20 Thuật Ngữ Thiết Kế Đồ Họa Cơ Bản Bạn Nên Biết

with Không có phản hồi

20 Thuật ngữ thiết kế đồ họa cơ bản bạn nên biết – Thiết kế đồ họa có thể là công việc mang tính cá nhân cao, nhưng thực chất nó vẫn thuộc về một quá trình làm việc mang tính chất tập thể. Là một nhà thiết kế đồ họa, phần lớn bạn vẫn cần làm việc với những con người ở lĩnh vực khác, cụ thể nhất là marketing hay IT. Và đôi khi, chúng ta vẫn có những rào cản về “ngôn ngữ” dù rằng ta vẫn đang nói cùng một ngôn ngữ. Hãy cùng bước vào thế giới ngôn ngữ của những nhà thiết kế đồ họa và thử hiểu theo cách của một “người ngoại đạo” nhé!

20 Thuật ngữ thiết kế đồ họa cơ bản bạn nên biết

20 Thuật ngữ thiết kế đồ họa cơ bản bạn nên biết

1. Typography

Nghệ thuật sắp đặt chữ, typography, là cách sắp xếp các chữ cái theo một cách bắt mắt nhất nhưng vẫn dễ đọc. Typography là cách mà những nhà thiết kế đồ họa sử dụng để thu hút người đọc và truyền tải ý tưởng bằng cách sử dụng nhiều kiểu chữ khác nhau và sắp đặt chúng theo một cách hài hòa nhưng vẫn hết sức độc đáo.

20 Thuật ngữ thiết kế đồ họa cơ bản bạn nên biết

Typography là cách mà những nhà thiết kế đồ họa sử dụng để thu hút người đọc và truyền tải ý tưởng

2. Body Copy

Là phần văn bản chính trong mỗi thiết kế hay các bản in ấn; body copy có thể là nội dung của một website, một cuốn sách, hay chính là những dòng chữ bạn đang đọc. Tất cả được định nghĩa chung là body copy.

3. Watermark

Phần dấu mờ hiện trên giấy/bản vẽ/hình ảnh với mục đích đóng dấu bản quyền và tránh việc bị các cá nhân khác sao chép và sử dụng với mục đích riêng mà không xin phép.

4. Descender

Được định nghĩa đơn giản là đường gióng ngang phần bên dưới cuối cùng của các chữ. Ví du như đuôi móc của chữ “g”, “j”, “p”…

5. Alignment

Là việc điều chỉnh vị trí của các dòng chữ hay hình ảnh

Canh trái – canh giữa – canh phải – canh đều hai bên

6. RGB

20 Thuật ngữ thiết kế đồ họa cơ bản bạn nên biết

RGB là từ viết tắt tiếng Anh của cơ chế hệ màu cộng, thường được sử dụng để hiển thị màu trên các màn hình máy tính, TV và những thiết bị điện tử khác… RGB bao gồm các màu Đỏ, Xanh lá và Xanh lam

7. Pantone

20 Thuật ngữ thiết kế đồ họa cơ bản bạn nên biết

Pantone LLC là một cơ quan màu sắc nổi tiếng thế giới. Hệ thống màu Pantone là một hệ thống màu sắc quy chuẩn được sử dụng trong in ấn. Mỗi màu Pantone đều sẽ được đánh mã, giúp việc định dạng để sử dụng hoặc liên hệ đến dễ dàng hơn.

8. Color theory

Là học thuyết về việc từng màu sắc khiến con người cảm thấy và phản ứng như thế nào. Mỗi màu sắc đều tượng trưng cho một sắc thái tình cảm của con người, ví dụ như chúng ta thường liên tưởng màu xanh dương đến sự tin tưởng và tin cậy. Có lẽ chính vì thế mà khá nhiều các tập đoàn lớn đã chọn màu sắc này để thiết kế logo và làm thương hiệu.

Nguồn: izdesigner.org